Chức năng của ổ cứng là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao?

Người đăng: CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ QUẢNG LONG XƯƠNG | 02/10/2023

Ổ cứng là một trong những thành phần quan trọng của máy tính, tất cả dữ liệu của người dùng đều được lưu trữ trong ổ cứng và chúng luôn được truy xuất thường xuyên. Ổ cứng có nhiều loại do nhiều hãng sản xuất khác nhau, và chúng có chức năng khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu chức năng của ổ cứng qua bài viết dưới đây nhé!

Ổ cứng là gì?

Ổ cứng dùng để lưu trữ dữ liệu trên máy tính và thường được nhà sản xuất lắp sẵn trong máy tính. Những ổ cứng này chỉ có thể lưu trữ dữ liệu với một dung lượng nhất định. Khi muốn lưu trữ thêm, mà vẫn muốn giữ lại dữ liệu cũ, người dùng sẽ phải mua thêm ổ cứng nữa để lắp vào máy. Thông thường để lắp thêm ổ cứng cho máy tính, mọi người thường lắp trực tiếp vào bảng mạch chủ trong máy hoặc gắn ngoài.

Phân loại ổ cứng máy tính

Ngoài tìm hiểu chức năng của ổ cứng là gì bạn cần biết ổ cứng có 2 loại là HDD và SSD.

Ổ cứng HDD

HDD (tên viết tắt của Hard Disk Drive) hay còn gọi là ổ đĩa cứng. Đây là thiết bị bán dẫn dùng để lưu trữ dữ liệu trên máy tính. 

Ổ cứng HDD là loại bộ nhớ không thay đổi, có nghĩa là khi người dùng ngừng cung cấp nguồn điện thì dữ liệu trong máy vẫn không mất đi. Ổ đĩa cứng HDD được cấu thành từ nhiều bộ phận đó là: ổ đĩa, trục quay, cụm đầu đọc/ghi, đầu giao tiếp với máy tính và đầu cắm nguồn. 

Ổ cứng SSD

SSD (tên viết tắt của Solid State Drive) là thiết bị lưu trữ thể rắn. Đây là thiết bị lưu trữ thể rắn sử dụng các cụm mạch tích hợp để lưu trữ dữ liệu liên tục, thường sử dụng bộ nhớ flash và hoạt động như bộ nhớ thứ cấp trong hệ thống lưu trữ máy tính.

Cũng như HDD, SSD cũng là loại bộ nhớ không thay đổi. Tuy nhiên, cách hoạt động của SSD lại khác hoàn toàn HDD. 

Chức năng của ổ cứng

Ổ cứng không những lưu giữ, truy xuất thông tin một cách thường xuyên mà chức năng của ổ cứng còn liên quan trực tiếp đến các vấn đề quan trọng của máy tính như: Tốc độ khởi động máy, chép xuất dữ liệu của máy, độ an toàn của dữ liệu cá nhân để trên máy. Khi sử dụng một ổ cứng tốt sẽ giúp bạn đơn giản hóa mọi việc một cách dễ dàng, khiến công việc trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Nguyên lý hoạt động của ổ cứng

Hiểu được chức năng của ổ cứng là gì, bạn cũng nên biết thêm chúng có nguyên lý hoạt động của ổ cứng để mua cho mình loại ổ cứng thích hợp. Hiện nay, trên thị trường có 2 loại ổ cứng phổ biến:

Nguyên lý hoạt động của ổ đĩa cứng HHD

Nguyên lý hoạt động cơ bản là có một đĩa tròn được phủ vật liệu từ tính. Giữa ổ đĩa có một động cơ quay để đọc/ghi dữ liệu, kết hợp với những thiết bị này là những bo mạch điện tử nhằm điều khiển đầu đọc/ghi đúng vào vị trí của cái đĩa khi đang quay để giải mã thông tin.

Các thao tác như sao chép nhạc, phim hay dữ liệu nào đó từ máy tính ra thiết bị khác nhanh hay chậm cũng phụ thuộc vào phần này, chất liệu của các linh kiện trong ổ cứng này càng tốt thì dữ liệu bạn lưu trên này sẽ an toàn hơn.

Nguyên lý hoạt động của ổ SSD

Chức năng của ổ cứng SSD và ổ cứng HDD như nhau, chúng lưu trữ dữ liệu, file với mục đích sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, ổ SSD sử dụng một loại bộ nhớ được gọi là bộ nhớ flash, tương tự như RAM nhưng khác ở chỗ xóa tất cả các dữ liệu khi máy tính tắt, dữ liệu trên ổ SSD vẫn còn ngay cả khi mất điện. 

Ổ SSD sử dụng một tấm các ô điện để nhanh chóng gửi và nhận dữ liệu. Những tấm này được phân chia và là nơi lưu trữ dữ liệu được gọi là "trang". Các trang này được nhóm lại với nhau tạo thành các “khối”. 

Ổ SSD chỉ có thể ghi vào một trang trống trong một khối. Khi các trang trong một khối được đánh dấu là không sử dụng, ổ SSD xác định dữ liệu sau đó xóa toàn bộ khối đó và xác định lại dữ liệu từ bộ nhớ trở lại khối.

Thảo luận về chủ đề này